Tips mách phụ huynh tổ chức Tết trung thu cho trẻ tại nhà.

Tips mách phụ huynh tổ chức Tết trung thu cho trẻ tại nhà.

Cứ mỗi tháng 8 âm lịch hằng năm người ta lại háo hức trong chời một ngày đặt biệt. Mà người mong chờ nhất là các bé nhỏ.

Tết trung thu hay “ Tết đoàn viên” Cứ vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm. Tụi con nít lại được về quê thăm ông thăm bà, được quà bánh được tới trường rước đèn cùng tụi bạn, được khoe chiếc lồng đèn ông sao hay con cá chép mà ba mới làm cho lúc chiều.

Năm nay do tình hình dịch bênh kéo dài căng thẳng, tp HCM áp dụng nhiều biện pháp khống chế dịch siết chặt, Nên việc các bé gặp nhau để vui chơi trung thu là điều không thể.

Để các bé không cảm thấy buồn và nhắc lại không khí vui tươi của tết trung thu Mầm non Đông Dương sẽ gợi ý cho phụ huynh vài gợi ý để bé có ngày trung thu vui và ý nghĩa nhé.

Địa điểm tổ chức Trung thu cho bé tại nhà

  • Điều đầu tiên khi lên kế hoạch tổ chức trung thu tại nhà mà bạn cần nắm rõ chính là địa điểm. Bạn cần lường trước các yếu tố và quyết định xem sẽ tổ chức trung thu cho bé ngoài trời hay trong nhà:
  • Nếu tổ chức ngoài trời: Bạn nên xem dự báo thời tiết để biết Trung Thu này có rơi vào ngày mưa hay không? Tốt nhất, hãy chuẩn bị mái che hay các biện pháp đề phòng trời mưa…
  • Bố trí vật dụng và trang trí không gian: Bạn cần bố trí đèn trang trí ngoài trời sao cho phù hợp nhất. Hãy kiểm tra xem những vật dụng bàn, ghế, thiết bị lắp đặt trong nhà có gây cản trở hoặc nguy hiểm cho người tham dự hay không.
  • Tính an toàn của địa điểm: Hãy quan sát địa điểm tổ chức có an toàn hay không? Kiểm tra xung quanh xem các ổ điện có được lắp đặt lên cao chưa? Với những ổ điện gần/ dưới mặt đất, bạn nên bịt kín lại để giữ an toàn tuyệt đối.

Lưu ý: Nên tìm không gian rộng, thoáng đãng, tránh tụ tập quá đông người.

Các hoạt động cho bé

1. Làm bánh Trung thu

Các mẹ có thể tổ chức một trò chơi như sau: cho mỗi bé được tự làm chiếc bánh Trung thu của riêng mình và tổ chức chấm giải hoặc cho các bé cùng nhau làm một chiếc bánh Trung thu khổng lồ cũng rất vui. Trò chơi này giúp trẻ hiểu được các công đoạn để làm nên một chiếc bánh Trung thu và trân trọng giá trị của sức lao động. Cùng con làm bánh kể cho con nghe về ý nghĩa của bánh trung thu.

2. Tập làm lồng đèn

Nếu như có đủ không gian, các mẹ có thể bàn nhau mời một nghệ nhân về để hướng dẫn các bé cách làm lồng đèn Trung thu bằng giấy truyền thống hay cách làm đèn ông sao bằng giấy đơn giản nhưng mang đậm bản sắc ngày Tết Trung thu. Các mẹ có thể tổ chức cuộc thi xem bé nào làm đèn đẹp hơn, nhanh hơn hoặc cho các bé cùng nhau làm một chiếc đèn lồng thật to, sau đó dùng chính những sản phẩm này để tham gia lễ rước đèn.

3. Trang trí không gian tổ chức Tết trung thu

Để có sự nổi bật thu hút và ý nghĩa cha mẹ thường dành một góc không gian để trang trí sinh động bắt măt. Với hoạt động này có thể cho con trẻ tham gia cùng để cho con có sự sáng tạo và theo sở thích của con. Vật liệu trang trí có thể là lồng đèn giấy màu, hoa giấy, ruy băng màu, đèn led.

4. Sắp xếp mâm cỗ

Sắp mâm cỗ

Đối với trẻ nhỏ việc sắp xếp các loại trái cây là điều thú vị. Bố mẹ có thể nhờ bé sắp xếp mâm cổ chung với mình. Qua việc này dạy cho bé ý nghĩa các loại quả trong mâm cỗ. Dạy cho bé cách sắp xếp sao cho đẹp. Làm cún con bằng bưởi để trang trí. Tạo không khí ấm áp cho bé khi tham gia hoạt động với cả nhà.

5. Thi vẽ tranh

Với hoạt động này bố mẹ tổ chức cho các con thi vẽ tranh với nhau rồi sau đó sẽ công bố giải thưởng vào đêm trung thu. Sự sáng tạo của các bé vễ tranh về chủ đề tết trung thu. Các bức tranh sẽ được trưng bày ở bàn tiệc cho tất cả mọi người cùng xem và chấm điểm. Sẽ có phần thưởng đặc biệt cho bức tranh thắng giải. Nếu nhà có một bé thì bé có thể vẽ nhiều bức tranh khác nhau.

Các trò chơi cho bé

1. Tổ chức lễ hội hóa trang

Mẹ hãy chuẩn bị những bộ đồ để bé có thể hóa trang thành các nhân vật cổ tích mà mình yêu thích. Bé gái có thể hóa trang thành chị Hằng, thỏ ngọc, công chú… còn bé trai thì hóa trang thành chú Cuội chẳng hạn. Hoặc các mẹ cũng có thể lên kế hoạch tổ chức một cuộc thi để chọn ra người hóa trang giống nhất và trao giải cho các bé.

2. Truy tìm báu vật

Nếu khu vực bạn ở có diện tích rộng lớn và nhiều người quản lý thì có thể tổ chức trò chơi truy tìm báu vật để các bé tham gia. Mẹ hãy chia các bé thành các nhóm, mỗi nhóm đều phải có người hướng dẫn, lên kế hoạch tổ chức một chuỗi các trò chơi, mỗi trò chơi lại ẩn chứa một thông điệp mà sau khi chinh phục được toàn bộ các trò chơi, các bé có thể xâu chuỗi những thông điệp đó để tạo thành một thông điệp chung, cũng chính là chìa khóa để mở ra kho báu. Kho báu ở đây có thể là một chiếc hộp chứa đầy bánh kẹo, đồ chơi bên trong. Lưu ý là số lượng bánh kẹo, đồ chơi phải đủ nhiều để bé nào cũng có phần nhé.

3. Thi múa hát, diễn kịch

Các bài hát, màn múa nên liên quan đến ngày lễ Trung thu như: + Bài hát về Trung thu: Chiếc đèn ông sao, Rước đèn tháng 8, Gọi trăng là gì, Vầng trăng cổ tích… + Màn múa hát về Trung thu: Ơi ánh trăng vàng, Em đi xem hội trăng Rằm, múa Lân… + Kịch kể lại sự tích Tết Trung thu…

4. Trò chơi trung thu tập thể: Múa lân


Múa Lân hay còn gọi là múa Sư tử vào Tết Trung Thu được biết đến là một tục lệ xuất xứ từ Trung Hoa đã có từ hàng ngàn năm trước. Theo dân gian, múa Lân trong đêm Trung thu chính là tượng trưng cho sự xuất hiện của Kỳ Lân (một con vật thần thoại huyền bí chỉ xuất hiện khi có Thánh nhân ra đời hoặc dưới thời thái bình thịnh trị), cũng là sự cầu mong đất nước thái bình, nhà nhà đều gặp được nhiều may mắn. Đối với thiếu nhi, múa lân chính là một trò chơi luôn được chờ đón mỗi khi trung thu về. Không còn gì hợp lý hơn, nếu trong trong đêm hội trăng rằng múa lân sẽ là một màn mở đầu trước khi bắt đầu các trò chơi cũng như các tiết mục văn nghệ. Để giúp trẻ thực hiện được những màn múa lân đẹp mắt, đúng nhịp điệu, đúng hình thức thì cha mẹ/ thầy cô hãy cần chuẩn bị những thứ sau: một cái trống cỡ vừa, vẽ mặt nạ lân, ông địa, thần tài. Đồng thời hướng dẫn trẻ vào vai và chạy vòng theo nhịp trống để tạo nên bầu không khí sôi động nhất có thể.

5. Trò chơi trung thu tập thể: Rồng rắn lên mây


​Là một trò chơi trung thu dân gian vô cùng vui nhộn, ”Rồng rắn lên mây” luôn mang đến những tiếng cười sảng khoái, những khoảnh khắc thú vị cho các bạn nhỏ. Một nhóm chơi thường từ 5 em trở lên, trong đó sẽ có một em đóng vai “ông chủ” và ngồi một chỗ. Những trẻ còn lại thì nối đuôi, vừa đi vừa đọc: “Rồng rắn lên mây. Có cái cây lúc lắc. Có cái nhà điểm binh. Có ông chủ ở nhà không?” rồi dừng lại trước mặt ông chủ. Ông chủ trả lời “có” hoặc “không”. Nếu nghe trả lời “không”, trẻ sẽ đi và vẫn tiếp tục đọc những câu trên. Nếu trả lời “có”, trẻ sẽ hỏi: Ông xin khúc nào? Ông chủ có thể nói: Cho xin khúc giữa? Cả nhóm: “Tha hồ mà đuổi”. Sau câu trả lời đó, ông chủ chạy sao cho chạm được “khúc” (người) mà mình đã xin. Những người đứng đầu nhóm dang tay che cho người được xin sao cho không bị bắt. Nếu ông chủ bắt được thì người đó sẽ làm ông chủ và chơi lại từ đầu.

6. Trò chơi úp lá khoai

Cách chơi: Mỗi bạn chơi ngồi thành vòng tròn, úp 2 bàn tay xuống đất. Khi bắt đầu đọc “Úp lá khoai” thì 1 người lấy tay của mình phủ lên tay của tất cả mọi người, lúc đó mọi người ngửa hết bàn tay lên. Một người lấy tay của mình chỉ lần lượt từng bàn tay, vừa chỉ vừa hát tiếp: “Mười hai chong chóng Đứa mặc áo trắng Đứa mặc áo đen Đứa xách lồng đèn Đứa cầm ống thụt Thụt ra thụt vô Có thằng té xuống giếng Có thằng té xuống sình Úi chà, úi da!”

7. Rước đèn

Đây là trò chơi quan trọng nhất của đêm trung thu. Cho con trẻ rước đèn với những chiếc đèn trẻ tự làm. Hát vang những bài hát trung thu tạo không khí náo nhiệt.

Hoạt động sau khi Trung thu

Cuối buổi bố mẹ nên nhờ các con phụ dọn dẹp với chúng ta để tập thối quen cho các con phụ giúp việc nhà.

Quý phụ huynh nên tổ chức cho con vài hoạt động hay trò chơi để con sáng tạo, học hỏi nhiều hơn thông minh hơn.

Dành cho con mình một ngày đặt biệt thay vì 1 chiếc Smartphone thì sẽ không hay.

Mầm non Đông Dương kính chúc quý phụ huynh và các em nhỏ một ngày Trung Thu vui vẻ ấm ám và thật nhiều sức khoẻ. Mong gặp lại các em nhỏ trong thời gian sớm nhất!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *