RÈN LUYỆN TƯ DUY SÁNG TẠO THÔNG QUA CÁC LOẠI HÌNH NGHỆ THUẬT


Hầu hết mọi người đều cho rằng, tư duy sáng tạo là năng khiếu trời cho. Tuy nhiên trên thực tế, sự sáng tạo của trẻ bắt nguồn từ phương pháp tư duy và giải quyết tình huống – yếu tố hoàn toàn có thể đạt được thông qua rèn luyện. Để rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ, các bậc cha mẹ có thể áp dụng rất nhiều phương pháp quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, một trong số đó là thông qua các loại hình nghệ thuât.

LÀM QUEN VỚI ÂM NHẠC

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng: Âm nhạc là một trong những công cụ tốt nhất để rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ. Qua âm nhạc, trẻ thể hiện cách nhìn nhận thế giới cũng như xác định vị trí của trẻ trong thế giới ấy.

Việc tiếp xúc với âm nhạc và các bộ môn sáng tạo nghệ thuật giúp trẻ giao tiếp tốt và biểu đạt cảm xúc dễ dàng hơn. Rất nhiều trẻ cảm thấy khó khăn trong việc biểu đạt thành lời những cảm xúc như giận dữ, thất vọng, hạnh phúc hay sợ hãi… Tuy nhiên, trẻ có thể dễ dàng biểu lộ những cảm xúc này thông qua âm nhạc. Việc tiếp xúc với âm nhạc thường xuyên sẽ tăng khả năng cảm âm của trẻ, thúc đẩy các năng lực biểu hiện từ đó kích thích tư duy sáng tạo nghệ thuật và tư duy logic khoa học.

Tùy vào dộ tuổi của trẻ, cha mẹ nên có những lựa chọn thể loại âm nhạc phù hợp. Hãy để âm nhạc đi vào cuộc sống của trẻ một cách tự nhiên, giúp kĩ năng nghe của trẻ được cải thiện và phát triển.

TIẾP XÚC VỚI HỘI HỌA

Hoạt động vẽ tranh, cảm thụ màu sắc, hình khối giúp não tiếp nhận và xử lí thông tin hình ảnh nhanh hơn, chính vì vậy, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ học vẽ. Môn học này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tăng tính nhạy cảm đối với cuộc sống.

Cùng với âm nhạc, hội họa giúp trẻ thể hiện ra bên ngoaì những suy nghĩ của mình và cụ thể hóa những quan sát hay trí tưởng tượng của trẻ về  thế giới xung quanh… Việc thường xuyên tiếp xúc với màu sắc và mô tả, thể hiện những hình ảnh, cảm xúc qua tranh vẽ giúp trẻ nâng cao nhận thức, thúc đẩy các kĩ năng tạo hình và phát huy trí tượng… Tất cả những điều này sẽ thúc đẩy não trẻ phát triển, giúp trẻ thông minh hơn.

THAM  GIA ĐÓNG VAI

Đóng vai là một trò chơi dễ dàng cuốn hút trẻ và giúp rèn luyện tư duy sáng tạo. Đây cũng là hoạt động giúp tăng tình cảm thân mật, khăng khít, chia sẻ trong gia đình. Từ những vật dụng trong nhà, cha mẹ có thể dễ dàng tạo ra những đạo cụ sáng tạo cho trẻ chơi. Khi đóng những vai khác nhau trong kịch, trẻ sẽ tưởng tượng cuộc sống từ những góc độ khác nhau – một yếu tố quan trọng giúp phát triển tư duy sáng tạo.

 

 

Cha mẹ nên để trẻ đưa ra ý kiến và khuyến khích trẻ đưa ra ý tưởng cho những diễn biến tiếp theo của câu chuyện hay vở kịch. Cha mẹ cũng có thể bắt đầu từ một tình huống, rồi cả nhà thay phiên nhau kể nối tiếp các phần để tạo nên một câu chuyện hoàn toàn mới. Khi trẻ đưa ra ý kiến, cha mẹ đừng quên khen ngợi và đề nghị trẻ giải thích tại sao trẻ nghĩ như vậy. Việc khuyến khích thói quen suy nghĩ và phản ứng với các tình huống trong cuộc sống, từ đó trẻ không gặp lúng túng khi gặp những tình huống thực ngoài đời thường.

(Theo Tạp chí giáo dục Mầm Non)


Bài viết cùng chuyên mục

THÔNG BÁO NGHỈ DỊCH THEO CÔNG VĂN THÀNH PHỐ

THÔNG BÁO V/v Nghỉ dịch Covid 19 và Nghỉ Tết Nguyên Đán 2021 – Theo công văn số 324 của UBND thành phố Hồ Chí Minh ngày 01/02/2021 về việc cho học sinh, sinh viên, học viên Thành phố ngừng đến trường nhằm đảm bảo phòng chống dịch covid-19. – Nhà trường sẽ ngưng

THÔNG BÁO NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU 2021

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU 2021 (Năm học: 2020-2021) Để Quý Phụ huynh cùng gia đình có thể sắp xếp kế hoạch phù hợp, Nhà trường xin thông báo lịch nghỉ Tết dành cho các bé đang theo học trường Mầm non Đông Dương, cụ thể như sau: Học sinh bắt […]

Thông báo nghỉ Tết Dương lịch 2021


THÔNG BÁO VỀ VIỆC NGHỈ PHÒNG DỊCH BỆNH VIRUS CORONA

Thông báo – Nhằm đảm bảo an toàn cho các bé trong mùa dịch bệnh các bé sẽ tiếp tục nghỉ học tạm thời đến hết tháng 2/2020 cho tới khi nhà trường có thông báo tiếp theo. -Nhà trường đã thực hiện vệ sinh khử khuẩn theo sự hướng dẫn của bộ y tế. 🚨Lưu

TRẺ ĐI HỌC MẦM NON TUỔI NÀO LÀ HỢP LÝ?

TRẺ ĐI HỌC MẦM NON TUỔI NÀO LÀ HỢP LÝ? Nhiều phụ huynh cho rằng nên đưa trẻ đi học sớm, trẻ sẽ phát triển được nhiều hơn, học được nhiều ở bạn bè và cô giáo. Một số phụ huynh khác lại cho rằng không nên cho trẻ đi học sớm, nên cho trẻ […]