Trẻ thông minh hơn nếu ngủ trưa


Giấc ngủ trưa không chỉ giúp trẻ tái tạo lại năng lượng mà còn giúp cho não bộ trẻ được nghỉ ngơi và tái hoạt động. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, giấc ngủ trưa rất quan trọng đối với trẻ, đặc biệt nếu trẻ được ngủ trưa thường xuyên và liên tục thì thông minh hơn.

Lợi ích của giấc ngủ trưa

Lợi ích của giấc ngủ trưa

Hàng loạt các nghiên cứu được các nhà khoa học tiến hành về tầm quan trọng của giấc ngủ trưa đối với trẻ đã chỉ ra rằng:

– Các bé được ngủ trưa đầy đủ thì có khả năng tập trung và thông minh hơn, đặc biệt là đối với những bé bắt đầu ở tuổi đi học nhà trẻ, mầm non. Các bé được ngủ trưa đầy đủ cũng không có biểu hiện cáu gắt hay tỏ ra chống đối lại với người lớn.

– Các bé được ngủ trưa thì có khả năng tiếp thu và ghi nhớ bài học lâu hơn so với những bé không ngủ trưa. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, các bé có một giấc ngủ trưa sau khi đã giảng dạy thì có thể nhớ được một nửa số lượng kiến thức đã được học, trong khi đó, những bé không ngủ hoặc ngủ quá nhiều thì hoàn toàn không nhớ gì.

Bí quyết để trẻ có giấc ngủ ngon

Bí quyết để trẻ có giấc ngủ trưa hiệu quả

Ở mỗi độ tuổi, trẻ sẽ có thời gian ngủ trưa riêng biệt và không phải bé nào cũng chấp nhận việc từ bỏ các trò chơi, hoạt động cùng bạn bè để bắt đầu giấc ngủ trưa. Để trẻ có giác ngủ trưa hiệu quả, cha mẹ cần lưu ý 1 số điểm sau đây:

– Bữa trưa, cha mẹ không nên cho bé ăn quá no hay cho trẻ ăn các thực phẩm có quá nhiều dầu mỡ, như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy đầy bụng, tức bụng và khó ngủ. Sau khi trẻ ăn xong, cha mẹ cho trẻ nghỉ ít nhất 10 phút trước khi bắt đầu ngủ trưa.

– Cha mẹ nên cho trẻ ăn và ngủ trưa theo 1 thời gian biểu nhất định. Hãy tạo cho trẻ thói quen ăn đúng giờ, ngủ đúng giấc. Hãy để trẻ thấy việc ngủ trưa là một động tự nhiên và bình thường trong thời gian biểu của trẻ.

– Đối với trẻ còn nhỏ thì cha mẹ có thể ngủ cùng trẻ thời gian đầu mới tập ngủ trưa, nhưng đối với những trẻ lớn hơn thì cha mẹ nên dạy cho trẻ thói quen ngủ 1 mình. Ngủ 1 mình sẽ dạy cho trẻ thói quen tự lập và thích ứng tốt với môi trường.

Giấc ngủ trưa cũng quan trọng không kém giấc ngủ ban đêm, chính vì vậy cha mẹ nên chú ý ánh sáng, hướng gió và chỉnh tư thế ngủ cho trẻ. Giấc ngủ trưa sẽ thật sự hiệu quả nếu trẻ cảm thấy thoải mái với chỗ ngủ trưa của mình.

– Cha mẹ cũng không nên quá lạm dụng giấc ngủ trưa của trẻ, hãy cho trẻ ngủ trưa từ 30 phút đến 1 giờ 30 phút tùy thuộc và độ tuổi của trẻ. Ngủ trưa quá lâu cũng khiến trẻ ngủ dậy mệt mỏi, không ngủ ngon vào ban đêm.


Bài viết cùng chuyên mục

8 nguyên tắc ai cũng cần nhớ khi sốt xuất huyết vào “mùa” để tránh mắc bệnh

8 nguyên tắc ai cũng cần nhớ khi sốt xuất huyết vào “mùa” để tránh mắc bệnh Sốt xuất huyết là một căn bệnh do virus gây nên, có tính lan truyền rất mạnh và nhanh. Vào khoảng tháng 7/2017, sốt xuất huyết bùng phát thành dịch rất mạnh, đến tháng 7 cả nước

CẨM NANG DINH DƯỠNG CHO TRẺ MẦM NON

CẨM NANG DINH DƯỠNG CHO TRẺ MẦM NON Khoảng thời gian bé ở trường mầm non là khi bé tiêu hao nhiều năng lượng hơn hẳn so với hồi trẻ chưa đi lớp. Bởi ở trường bé được tham gia các hoạt động vui chơi, học tập, vận động nhiều hơn về cả trí não […]

CẢNH BÁO NHỮNG BỆNH TRẺ THƯỜNG GẶP KHI BẮT ĐẦU ĐI HỌC

CẢNH BÁO NHỮNG BỆNH TRẺ THƯỜNG GẶP KHI BẮT ĐẦU ĐI HỌC         Con yêu lần đầu đến trường, cha mẹ có muôn vàn nỗi lo lắng. Một trong số đó là nguy cơ trẻ nhiễm bệnh từ môi trường mới lạ, đông người, nhiều vi khuẩn vi rút. Mùa tựu trường, bên cạnh
tiêm ngừa

Những điều ba mẹ cần biết về tiêm vắc xin

Trong thời gian vừa qua, sau khi một số tai biến do tiêm vắc xin xảy ra, đã có nhiều bà mẹ với vô vàn lý do đã không cho con đi tiêm phòng hoặc không cho con đi tiêm nhắc lại đầy đủ. Điều này đã kiến cho nhiều trẻ mắc bệnh khi có […]
day-tre-su-dung-an-toan-dien-ismartkids

Các biện pháp an toàn về điện cho trẻ em

Ngày nay, các thiết bị điện không thể thiếu trong việc sinh hoạt của mỗi gia đình. Vậy nên, việc giáo dục trẻ nhỏ trong gia đình về an toàn sử dụng các thiết bị điện là cần thiết và quan trọng. Sau đây là một số cách cụ thể chỉ dạy con trẻ sử […]