Sai lầm của mẹ khi chọn bữa sáng cho con


Cả đêm cơ thể phải vận động không ngừng thì bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày đối với người lớn đặc biệt là trẻ nhỏ. Bữa sáng giúp trẻ nạp năng lượng cho hoạt động trong ngày và là nguồn dinh dưỡng giúp não hoạt động tốt. Tuy nhiên nhiều cha mẹ lại bỏ qua tầm quan trọng của bữa sáng, thay vì chuẩn bị bữa sáng đầy đủ chất thì lại là bữa sáng với một số thực phẩm sau:

Bữa sáng chỉ có sữa

Bữa sáng chỉ có sữa

Vẫn biết sữa chứa nhiều can-xi và một số dưỡng chất giúp trẻ phát triển chiều cao, thế nhưng không phải sữa là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, thay thế các thực phẩm khác. Bữa sáng chỉ với sữa không cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ, đặc biệt là không nên cho trẻ uống sữa khi đói vì sẽ gây mệt mỏi.

Sữa chỉ được sử dụng như một loại thực phẩm uống kèm trong bữa sáng, vì vậy cha mẹ hãy chuẩn bị cho trẻ 1 bữa sáng đầy đủ kèm theo 1 ly sữa để nạp năng lượng trong ngày cho trẻ.

Bữa sáng từ thức ăn còn dư từ hôm trước

Để thuận tiện và tiết kiệm thời gian, nhiều cha mẹ đã nấu dư đồ ăn từ tối hôm trước để phần sáng ngày hôm sau làm bữa sáng cho con. Tuy rằng tiết được được chút thời gian giúp cha mẹ nhưng lại giảm đi một lượng lớn dưỡng chất cho con. Hơn thế nữa, một số thực phẩm khi để qua đêm sẽ phát sinh độc tố như nitric, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và sức khỏe của trẻ.

Vì vậy, để con đủ năng lượng hoạt động cha mẹ cố gắng cho con một bữa sáng thật tươi ngon, đủ chất và đảm bảo chất lượng.

 Bữa sáng với đồ ăn vặt

Bữa sáng với đồ ăn vặt

Bánh, kẹo, snack, socola…chỉ là đồ ăn được sử dụng cho các bữa ăn xế trong ngày cho trẻ chứ không phải là lựa chọn ưu việt cho bữa sáng của trẻ. Chất dinh dưỡng trong đồ ăn vặt hầu như không có nhiều và còn chứa hàm lượng đường, muối..lớn, không tốt cho trẻ.

Hãy loại đồ ăn vặt ra khỏi thực đơn ăn sáng của trẻ và hạn chế lượng đồ ăn vặt trẻ dung nạp trong ngày.

Bữa sáng với thức ăn nhanh

Đồ ăn nhanh đã bắt đầu xâm nhập vào Việt Nam và trở thành đồ ăn yêu thích của giới trẻ đặc biệt là trẻ nhỏ. Thế nhưng lựa chọn đồ ăn nhanh làm bữa sáng cho trẻ sẽ làm trẻ dẫn đến béo phì, ăn thực phẩm chứa dầu mỡ lâu dài sẽ gây hại cho sức khỏe, mất cân bằng dưỡng chất. Thức ăn nhanh chỉ nên được ăn 1-2 lần trong tuần, như 1 cách để thay đổi khẩu vị cho trẻ.

Bữa sáng trên đường đi học

Bữa sáng trên đường đi học

Vì muộn học, tiện đường đi học mà nhiều cha mẹ quen việc mua đồ ăn sáng trên đường đi học cho trẻ và trẻ vừa đi học vừa ăn sáng trên xe luôn. Đây là một thói nếu về lâu dài không tốt cho dạ dày của trẻ. Vừa di chuyển vừa ăn sẽ làm trẻ ăn vội vàng, không nhai kỹ, làm cho dạ dày phải co bóp nhiều hơn, trẻ không hấp thụ được hết dưỡng chất của bữa sáng. Ngoài ra, đồ ăn sáng bên ngoài cũng chưa hẳn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo chất lương.


Bài viết cùng chuyên mục

8 nguyên tắc ai cũng cần nhớ khi sốt xuất huyết vào “mùa” để tránh mắc bệnh

8 nguyên tắc ai cũng cần nhớ khi sốt xuất huyết vào “mùa” để tránh mắc bệnh Sốt xuất huyết là một căn bệnh do virus gây nên, có tính lan truyền rất mạnh và nhanh. Vào khoảng tháng 7/2017, sốt xuất huyết bùng phát thành dịch rất mạnh, đến tháng 7 cả nước

CẨM NANG DINH DƯỠNG CHO TRẺ MẦM NON

CẨM NANG DINH DƯỠNG CHO TRẺ MẦM NON Khoảng thời gian bé ở trường mầm non là khi bé tiêu hao nhiều năng lượng hơn hẳn so với hồi trẻ chưa đi lớp. Bởi ở trường bé được tham gia các hoạt động vui chơi, học tập, vận động nhiều hơn về cả trí não […]

CẢNH BÁO NHỮNG BỆNH TRẺ THƯỜNG GẶP KHI BẮT ĐẦU ĐI HỌC

CẢNH BÁO NHỮNG BỆNH TRẺ THƯỜNG GẶP KHI BẮT ĐẦU ĐI HỌC         Con yêu lần đầu đến trường, cha mẹ có muôn vàn nỗi lo lắng. Một trong số đó là nguy cơ trẻ nhiễm bệnh từ môi trường mới lạ, đông người, nhiều vi khuẩn vi rút. Mùa tựu trường, bên cạnh
tiêm ngừa

Những điều ba mẹ cần biết về tiêm vắc xin

Trong thời gian vừa qua, sau khi một số tai biến do tiêm vắc xin xảy ra, đã có nhiều bà mẹ với vô vàn lý do đã không cho con đi tiêm phòng hoặc không cho con đi tiêm nhắc lại đầy đủ. Điều này đã kiến cho nhiều trẻ mắc bệnh khi có […]
day-tre-su-dung-an-toan-dien-ismartkids

Các biện pháp an toàn về điện cho trẻ em

Ngày nay, các thiết bị điện không thể thiếu trong việc sinh hoạt của mỗi gia đình. Vậy nên, việc giáo dục trẻ nhỏ trong gia đình về an toàn sử dụng các thiết bị điện là cần thiết và quan trọng. Sau đây là một số cách cụ thể chỉ dạy con trẻ sử […]