Những câu hỏi nên hỏi bé về một ngày học ở trường


Mẹ đừng hỏi: “Hôm nay con đi học có vui không?” Bởi vì nếu hỏi con như thế, chắc chắn bố mẹ sẽ không bao giờ có câu trả lời mà bản thân mong muốn về một ngày đi học của con. Năm học mới vừa bắt đầu, bố mẹ nào cũng luôn muốn biết chuyện gì đã thực sự xảy ra với con, con đã trải nghiệm những gì trong một ngày đi học. Tuy nhiên, phần lớn các bố mẹ đều đón con với một câu hỏi chuẩn bị sẵn: “Hôm nay đi học có vui không con?” – một câu hỏi chung chung như vậy thường khiến hầu hết mọi đứa trẻ bối rối. Vì thế, hãy hỏi con những câu hỏi cụ thể và gần gũi hơn để trẻ dễ dàng chia sẻ những cảm xúc về một ngày đi học của mình.

  1. Điều gì khiến con vui nhất hôm nay?

Đây là một câu hỏi mà con sẽ cho bạn biết rất nhiều thông tin về một ngày ở trường. Đây là cũng câu hỏi bé vui vẻ trả lời vì được chia sẻ những điều tốt đẹp cho mẹ nghe. Bạn có thể sẽ nghe con kể về những người bạn trong lớp học hoặc con đã hạnh phúc thế nào khi vượt qua một bài kiểm tra khó. Hãy đặt câu hỏi kiểu này và xem bé nhà bạn tỏ ra thích thú trả lời như thế nào nhé.

  1. Hôm nay điều gì khiến con không vui?

Con bạn có thể không thích trả lời câu hỏi này nhưng nó lại rất hữu ích cho bạn, bởi nó có thể cung cấp cho bạn những tin sốt dẻo cần thiết. Nhờ câu hỏi như này bạn có thể biết liệu có gì đó không ổn với con khi ở trường hay không. Và qua đó, bé cũng có thể chia sẻ mình đang phải vật lộn với khó khăn hay gặp rắc rối gì. Đây không phải là dạng câu hỏi nên đưa ra hàng ngày, nhưng nó sẽ phát huy tác dụng vào một dịp nào đó.

  1. Con ngồi ăn trưa với bạn nào?

Đây là một trong những câu hỏi các mẹ nên hỏi con mình thật nhiều. Nó cho phép bạn biết con mình đang có vị trí nào trong “xã hội thu nhỏ” của trường học. Các con có làm quen với những người bạn mới? Các con có thay đổi nhiều bạn bè? Có phải con đang gặp khó khăn trong việc hòa nhập với các bạn khác không?

  1. Bài tập về nhà hôm nay dễ hay khó?

Đây là một câu hỏi chỉ nên thỉnh thoảng đưa ra thôi. Câu hỏi này cho phép bạn biết tình hình học tập của con thế nào, ít nhất là từ quan điểm của các bé. Nếu bạn không hỏi, con bạn có thể nghĩ rằng không nhất thiết phải cho bạn biết con đang thực sự phải giải quyết những khó khăn gì trong học tập. Không chỉ vậy, qua câu hỏi này bạn cũng tìm cách cố gắng duy trì cách thức học tập đúng đắn cho con em mình ở trường.

  1. Thầy/ cô giáo hôm nay thế nào hả con?

Nếu muốn biết về mối quan hệ giữa con và giáo viên, tốt hơn hết bạn hãy đặt câu hỏi trực tiếp về người dạy của bé. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý để xem mối quan hệ thầy trò của bé có tốt đẹp hay không. Nếu con trả lời rằng giáo viên của bé vui tính, thân thiện thế nào hoặc có một dự án thú vị sắp được thực hiện ra sao, đó là dấu hiệu tốt. Nhưng nếu khuôn mặt con đột nhiên sầm lại hoặc bé dường như không muốn thảo luận về chủ đề này, bạn hãy chú ý nhé.

  1. Hôm nay con chơi với bạn nào?

Đây là một dạng câu hỏi khác cho bạn biết mối quan hệ bạn bè, xã giao trong lớp học của con mình. Nó cho bạn thông tin liệu con đang chơi cùng một nhóm bạn hay không. Đôi khi nhờ câu hỏi thế này, bạn cũng phát hiện ra những rắc rối con gặp phải với bạn học, ví dụ như con không thích khoảng thời gian ra chơi vì bé không muốn tương tác với những đứa trẻ khác. Câu hỏi dạng như vậy sẽ phát huy tác dụng khi được đưa ra đúng thời điểm.

  1. Mai ở trường có sự kiện gì hay không con?

Bé nhà bạn có thể không nghĩ nhiều đến những sự kiện hoặc hoạt động được xếp lịch từ trước. Khi đưa ra câu hỏi này, bạn có thể nhắc con để tâm vào những việc như vậy hơn. Qua đó, bé có thể đột nhiên nhớ ra có một vở kịch của trường hoặc buổi chụp hình ngoại khóa ảnh học sẽ diễn ra vào ngày mai.

Theo afamily


Bài viết cùng chuyên mục

THÔNG BÁO NGHỈ DỊCH THEO CÔNG VĂN THÀNH PHỐ

THÔNG BÁO V/v Nghỉ dịch Covid 19 và Nghỉ Tết Nguyên Đán 2021 – Theo công văn số 324 của UBND thành phố Hồ Chí Minh ngày 01/02/2021 về việc cho học sinh, sinh viên, học viên Thành phố ngừng đến trường nhằm đảm bảo phòng chống dịch covid-19. – Nhà trường sẽ ngưng

THÔNG BÁO NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU 2021

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU 2021 (Năm học: 2020-2021) Để Quý Phụ huynh cùng gia đình có thể sắp xếp kế hoạch phù hợp, Nhà trường xin thông báo lịch nghỉ Tết dành cho các bé đang theo học trường Mầm non Đông Dương, cụ thể như sau: Học sinh bắt […]

Thông báo nghỉ Tết Dương lịch 2021


THÔNG BÁO VỀ VIỆC NGHỈ PHÒNG DỊCH BỆNH VIRUS CORONA

Thông báo – Nhằm đảm bảo an toàn cho các bé trong mùa dịch bệnh các bé sẽ tiếp tục nghỉ học tạm thời đến hết tháng 2/2020 cho tới khi nhà trường có thông báo tiếp theo. -Nhà trường đã thực hiện vệ sinh khử khuẩn theo sự hướng dẫn của bộ y tế. 🚨Lưu

TRẺ ĐI HỌC MẦM NON TUỔI NÀO LÀ HỢP LÝ?

TRẺ ĐI HỌC MẦM NON TUỔI NÀO LÀ HỢP LÝ? Nhiều phụ huynh cho rằng nên đưa trẻ đi học sớm, trẻ sẽ phát triển được nhiều hơn, học được nhiều ở bạn bè và cô giáo. Một số phụ huynh khác lại cho rằng không nên cho trẻ đi học sớm, nên cho trẻ […]