GIÚP TRẺ HỌC CÁCH ĂN TÙY THEO CẢM GIÁC NO, ĐÓI


  • Để giúp trẻ cảm thấy no đói, hãy lên một thời khóa biểu các bữa ăn cho trẻ, gồm ba bữa chính và một  bữa xế (chiều). Các bữa chính và bữa xế phải cách nhau 3 – 4 tiếng, ngày nào cũng vậy, ăn tại bàn, vào đúng giờ.

  • Không được cho trẻ ăn vặt sai lịch hoặc uống sữa giữa các bữa ăn đã cố định này. Nếu trẻ đòi ăn, nói với trẻ đợi đến bữa đã. Nếu trẻ khát, chỉ cho uống nước trắng thôi.

  • Khi ăn, giữ trẻ ngồi ở ghế ăn hoặc ở bàn cùng gia đình từ 20-30 phút, đủ thời gian cho trẻ ăn đến khi no. Nếu trẻ muốn chuồn khỏi ghế hoặc rời bàn ăn, giải thích rằng trẻ phải đợi cho đến khi bụng cha mẹ no đã.

  • Dọn ra những phần nhỏ, đợi trẻ ăn hết rồi mới múc thêm tiếp. Làm thế sẽ giúp trẻ ngon miệng khoái ăn, và không bị quá nhiều thức ăn làm cho ngợp. Ngoài ra còn giúp những trẻ hay ăn quá nhiều tập trung hơn vào cảm giác no.
  • Không nên dọn ra hơn ba đến bốn món khác nhau trong một bữa, và nên ngồi tại bàn ăn cùng với trẻ. Bạn không phải là một đầu bếp “lệnh gì nấu nấy” của trẻ.
  • Không cho phép sử dụng cách gây xao lãng, như đồ chơi, sách, truyền hình trong giờ ăn. Khi bị sao nhãng, trẻ không chú ý tới tín hiệu bên trong về đói hay no nữa.
  • Không dùng thức ăn, đặc biệt là đồ ngọt, để làm phần thưởng cho việc ăn những thức ăn lành mạnh, hoặc để dỗ dành, làm quà, hay để bày tỏ sự yêu mến của bạn dành cho trẻ. Trẻ sẽ trở nên  gắn bó chặt với những thứ đồ ngọt này và dần dà sẽ nghiện đồ ngọt.

  • Không được ép trẻ ăn. Làm thế sẽ tạo mâu thuẫn và can thiệp vào khả năng nhận biết đói, no của trẻ.

  • Nên khen ngợi các kỹ năng tự ăn của trẻ, nhưng giữ thái độ trung lập trước lượng thức ăn trẻ ăn vào. Không nên khen hay chỉ trích về việc trẻ ăn nhiều hay ít. Không để việc ăn trở thành một màn trình diễn cho cha mẹ xem.

  • Không khuyến khích trẻ chơi với đồ ăn hoặc nói quá nhiều thay vì ăn. Nên có giờ chuyên để chơi và để “tán dóc” ngoài giờ ăn.

Dr. Irene Chatoor


Bài viết cùng chuyên mục

Thông báo nghỉ Tết Dương lịch 2021


THÔNG BÁO VỀ VIỆC NGHỈ PHÒNG DỊCH BỆNH VIRUS CORONA

Thông báo – Nhằm đảm bảo an toàn cho các bé trong mùa dịch bệnh các bé sẽ tiếp tục nghỉ học tạm thời đến hết tháng 2/2020 cho tới khi nhà trường có thông báo tiếp theo. -Nhà trường đã thực hiện vệ sinh khử khuẩn theo sự hướng dẫn của bộ y tế. 🚨Lưu

TRẺ ĐI HỌC MẦM NON TUỔI NÀO LÀ HỢP LÝ?

TRẺ ĐI HỌC MẦM NON TUỔI NÀO LÀ HỢP LÝ? Nhiều phụ huynh cho rằng nên đưa trẻ đi học sớm, trẻ sẽ phát triển được nhiều hơn, học được nhiều ở bạn bè và cô giáo. Một số phụ huynh khác lại cho rằng không nên cho trẻ đi học sớm, nên cho trẻ […]

8 nguyên tắc ai cũng cần nhớ khi sốt xuất huyết vào “mùa” để tránh mắc bệnh

8 nguyên tắc ai cũng cần nhớ khi sốt xuất huyết vào “mùa” để tránh mắc bệnh Sốt xuất huyết là một căn bệnh do virus gây nên, có tính lan truyền rất mạnh và nhanh. Vào khoảng tháng 7/2017, sốt xuất huyết bùng phát thành dịch rất mạnh, đến tháng 7 cả nước

CẨM NANG DINH DƯỠNG CHO TRẺ MẦM NON

CẨM NANG DINH DƯỠNG CHO TRẺ MẦM NON Khoảng thời gian bé ở trường mầm non là khi bé tiêu hao nhiều năng lượng hơn hẳn so với hồi trẻ chưa đi lớp. Bởi ở trường bé được tham gia các hoạt động vui chơi, học tập, vận động nhiều hơn về cả trí não […]