Dạy con làm vườn từ rau củ thừa


 

Mỗi khi nấu ăn bạn thường bỏ rất nhiều gốc hành, đầu cà rốt,…? Thực ra, bạn có thể cùng con làm vườn với những thứ “tưởng như bỏ đi” này đấy!

Với điều kiện sống tại thành phố, ít cây cỏ và thực vật xung quanh, còn gì tuyệt hơn dạy con trồng và chăm sóc một khu vuờn nhỏ trong nhà trong mùa hè này? Và sẽ tuyệt hơn nữa khi khu vườn này được hình thành từ những thứ “bỏ đi” trong nhà bếp của bạn. Cùng xem bài viết sau nhé. 

  1. Hành lá “thạch sanh”

day con lam vuon tu rau cu thua

Rất đơn giản, bạn chỉ cần một đoạn đầu hành dài khoản 2,5 cm hoặc vài củ hành tím có rễ. Đặt chúng vào một chiếc cốc hoặc lọ nhỏ, cho nước vào ngập một phần thân hành. Chỉ cần khoảng 5 ngày bạn sẽ có một lọ hành tươi xanh rồi! Bạn cũng có thể thay thế hành tím bằng hành tây, hoặc thay nước bằng đất mùn. Với cách làm này, bạn sẽ có một chậu hành “thạch sanh” cung cấp hành sạch dùng mỗi ngày và trẻ có thể dễ dàng quan sát quá trình phát triển của cây hành đấy nhé.

  1. Khoai tây mọc mầm.

day con lam vuon tu rau cu thua

Những củ khoai tây mọc mầm chẳng thể dùng để chế biến thức ăn nữa rồi. Thế nhưng, bạn có thể tận dụng chúng bằng cách cùng con cho vào các chậu hoặc chén nhỏ. Cho nước vào ngập 2/3 thân củ, thay nước khi thấy chuyển màu để tránh bị thối. Đặt chậu cây trên bệ cửa sổ hoặc nơi có ánh sáng vừa đủ, khoai sẽ nhanh chóng ra những chiếc lá xinh đẹp. Đừng quên nhờ “phụ tá tí hon” thay nước giúp bạn nhé.

  1. Đầu cà rốt

day con lam vuon tu rau cu thua

Để bổ sung vitamin A cho con bạn thường mua cà rốt về và vứt đi không biết bao nhiêu đầu cà rốt? Tất cả những gì bạn cần làm là cho đầu cà rốt vào khay nhựa chứa một ít nước. Đặt khay ở vị trí có ánh sáng nhẹ, vài ngày sau cà rốt sẽ bắt đầu ra lá xanh tốt. Bật mí là bạn có thể dùng khay đựng trứng thay cho khay nhựa đấy.

Ngoài ra, bạn có thể cho củ đã mọc lá ra đất, sau 3 tháng, cà rốt sẽ cho củ trở lại. Làm tương tự với củ cải trắng hoặc các loại củ khác, bạn sẽ có một khu vườn nhỏ đầy màu sắc ngay trong nhà bếp của mình.

  1. Gốc cải thìa

day con lam vuon tu rau cu thua

Cải thìa mua về sơ chế xong còn lại phần gốc, bạn có thể dùng để trồng tiếp đấy. Chỉ cần cho phần gốc này vào một chậu nhỏ hoặc chén nhỏ, bên trong cho nước ngập 2/3 gốc. Sau vài ngày, bạn những lá cải thìa non sẽ mọc lên xanh tốt đó.

  1. Ngò rí/ rau mùi

Những nhánh ngò rí bạn mua về thường không để được lâu? Bạn có thể cho chúng vào một lọ thủy tinh nhỏ chứa đầy nước. Phần rễ rau sẽ tiếp tục phát triển và bạn sẽ có một lọ rau be bé xinh xinh để trang trí bàn bếp của mình.

day con lam vuon tu rau cu thua

Những chậu cây xinh xinh giúp ngôi nhà thêm “xanh” và gần gũi với thiên nhiên. Còn gì tuyệt hơn khi bạn có thể tận dụng dịp nghỉ hè để cho bé “tập làm nông dân” ngay tại nhà mình. Qua đó, bé sẽ học hỏi được nhiều điều hay về sự phát triển của cây trồng cũng như học được tính tiết kiệm từ những điều nhỏ nhất. Bạn cũng đừng quên bổ sung cho bé một ly Nestlé  MILO mỗi sáng để trẻ tràn đầy năng lượng “làm vườn” nhé!

Nguồn: Gia Đình Nestlé tổng hợp

Ảnh: Pinterest

 


Bài viết cùng chuyên mục

TRẺ ĐI HỌC MẦM NON TUỔI NÀO LÀ HỢP LÝ?

TRẺ ĐI HỌC MẦM NON TUỔI NÀO LÀ HỢP LÝ? Nhiều phụ huynh cho rằng nên đưa trẻ đi học sớm, trẻ sẽ phát triển được nhiều hơn, học được nhiều ở bạn bè và cô giáo. Một số phụ huynh khác lại cho rằng không nên cho trẻ đi học sớm, nên cho trẻ […]

Những câu hỏi nên hỏi bé về một ngày học ở trường

Mẹ đừng hỏi: “Hôm nay con đi học có vui không?” Bởi vì nếu hỏi con như thế, chắc chắn bố mẹ sẽ không bao giờ có câu trả lời mà bản thân mong muốn về một ngày đi học của con. Năm học mới vừa bắt đầu, bố mẹ nào cũng luôn muốn biết […]
giao duc tre som.image

Sự khác biệt giữa các phương pháp giáo dục sớm

Hiện nay trên thế giới có nhiều phương pháp giáo dục sớm dựa trên những nguyên tắc, lý thuyết khác nhau. Các phương pháp giáo dục sớm có gì khác biệt và làm sao xác định phương pháp nào phù hợp với trẻ? Phương pháp Montessori Phương pháp Montessori được sáng lập
bé làm quen với âm nhạc

RÈN LUYỆN TƯ DUY SÁNG TẠO THÔNG QUA CÁC LOẠI HÌNH NGHỆ THUẬT

Hầu hết mọi người đều cho rằng, tư duy sáng tạo là năng khiếu trời cho. Tuy nhiên trên thực tế, sự sáng tạo của trẻ bắt nguồn từ phương pháp tư duy và giải quyết tình huống – yếu tố hoàn toàn có thể đạt được thông qua rèn luyện. Để rèn luyện tư […]
Chữa bệnh ganh tị ở trẻ

Cách giúp các con hết ganh tị nhau

Đối với những gia đình có từ 2 con trở lên thì việc anh chị em ganh tị nhau là điều không thể tránh khỏi. Là người đứng giữa hòa giải, cha mẹ phải thật tinh tế, khéo léo trong cách ứng xử để tránh việc gây ra những tổn thương cho con của mình. […]