Những kiểu dạy cần chấm dứt ngay nếu không muốn con hư


Né tránh không dạy hay nói về chuyện tình dục, quát mắng dọa nạt con,… là những hành động ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ.

Dưới đây là những sai lầm cha mẹ cần tránh trong việc dạy con:

  1. Tránh nói chuyện tình dục

Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất đối với các bậc phụ huynh khi né tránh nói chuyện nhạy cảm và tin tưởng rằng điều đó là tốt nhất với trẻ. Đừng đợi đến khi một đứa trẻ mới 13 tuổi đã mang thai mới nhận ra tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính từ gia đình.

  1. Nghiêm trọng hóa vấn đề

Bố mẹ luôn hướng con cái đến sự hoàn hảo trong mọi thứ. Sẽ thật tốt nếu con có thể phát triển toàn diện, nhưng điều đó không có nghĩa là trẻ không được phép mắc lỗi. Chính sự khắt khe quá mức trước lỗi mà con mắc phải sẽ khiến chúng thấy gánh nặng, trở nên chán ghét bản thân và trong một vài trường hợp có thể dẫn đến tự làm hại bản thân.

  1. Tự do lựa chọn

Cha mẹ luôn cho rằng con nên được tự do quyết định mọi thứ tuy nhiên việc được đưa ra quá nhiều lựa chọn cho bé đôi khi phản tác dụng và khiến trẻ bị choáng ngợp.

  1. Biểu dương mọi thứ

Lẽ thông thường thì đứa trẻ nào cũng thích được khen ngợi để làm việc tốt. Tuy nhiên, biểu dương mọi việc là một sự lạm dụng quá mức lời khen. Trẻ có thể quen với việc đó và sẽ không làm gì nếu không có phần thưởng.

  1. Thỏa mãn mọi thứ trẻ muốn

Niềm vui của con cũng là niềm vui của bố mẹ. Nhưng không phải vì thế mà người lớn nên thỏa mãn mọi thứ trẻ muốn. Chúng cần học cách tự cân bằng và tìm niềm vui cho mình.

nhung kieu day tre can cham dut ngay keo hong con - 1

Né tránh không dạy hay nói về chuyện tình dục, quát mắng dọa nạt con,… là những hành động ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. (Ảnh minh họa)

  1. Bêu xấu hoặc dọa nạt

Khi cha mẹ chê trách hoặc quát tháo con cái, đó không hẳn là họ không yêu thương con mình, đôi khi đó là cách để con lớn lên có khuôn khổ. Tuy nhiên nếu lạm dụng điều này sẽ dễ phản tác dụng và trẻ sẽ bỏ ngoài tai những gì cha mẹ nói.

  1. Không giới hạn thời gian giải trí

Dù là xem ti vi, chơi điện tử hay nhắn tin, gọi điện, cha mẹ cũng nên hạn chế thời gian sử dụng những thiết bị điện tử này với con cái.

  1. Xử lý hậu quả thay con

Khi bé phạm sai lầm, cha mẹ hay quở trách nhưng rồi lại xử lý giúp con. Điều này hoàn toàn không tốt với trẻ. Thay vào đó, hãy để con tự tìm cách giải quyết. Đôi khi, mất mát là cách để con rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.

  1. Không có thói quen đọc sách

Thời gian cha mẹ đọc sách cho con nghe là thời gian bé yên lặng và sử dụng trí tưởng tượng của mình nhiều nhất. Thời gian này cũng luyện cho bé cách lắng nghe trên lớp và trí tưởng tượng kích thích sự sáng tạo của trẻ.

Theo Thu Hiền (fatherly) (Khám phá)


Bài viết cùng chuyên mục

Không nên la mắng trẻ

Tại sao cha mẹ không nên mắng trẻ

Khi con không nghe lời, mè nheo cha mẹ thì việc cha mẹ nóng giận, mắng trẻ là điều thường xảy ra. Thế nhưng việc mắng trẻ thường xuyên, liên tục có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này và mắng trẻ không phải là biện pháp tốt trong việc giáo […]
Cho trẻ đi học sớm

Cho trẻ đi học sớm, liệu có tốt cho trẻ như ta nghĩ?

Đối với quan niệm của đa số bà mẹ Việt thì chỉ cho trẻ đi học khi trẻ đã cứng cáp hoặc khi trẻ từ 2 tuổi trở nên để trẻ có thể dễ dàng thích nghi với môi trường mới. Tuy nhiên lại có nhiều bà mẹ lựa chọn việc cho trẻ đi học […]

Làm sao giúp trẻ cải thiện giao tiếp

Rất nhiều cha mẹ băn khoăn tại sao trẻ nhà mình tuy tập nói không muộn nhưng lại không thể giao tiếp một cách tự nhiên cũng như thoải mái với bạn bè đồng trang lứa, cha mẹ cũng như mọi người xung quanh. Trường mầm non Đông Dương gửi cha mẹ 1 số bí […]

Làm gì khi con bị các vấn đề về mắt?

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, nhờ đôi mắt mà trẻ có thể quan sát và chiêm ngưỡng thế giới xung quanh. Sẽ như thế nào nếu một ngày nào đó mắt của trẻ không thể nhìn rõ mọi vật, trẻ không thể nhìn và nhận ra cha mẹ của mình? Cha mẹ […]

Những việc mà trẻ 3 tuổi nhà bạn có thể làm

3 tuổi là độ tuổi trẻ đã cứng cáp về thể chất cũng như linh hoạt trong việc chạy nhảy hàng ngày. Để giúp trẻ biết quý trọng giá trị của lao động thì cha mẹ có thể nhờ trẻ hỗ trợ 1 số việc theo khả năng của trẻ. Dưới đây là danh sách […]