Những gọi ý đọc sách cùng con


Đã bao lâu rồi bạn chưa cùng bé đọc một quyển sách hay thậm chí là kể một mẫu truyện nhỏ cho trẻ nghe? Và nếu như bạn là ông bố bà mẹ luôn bận rộn và không dành cho việc đấy thì bạn đã vô tình bỏ qua những lợi ích của việc đọc sách dưới đây.

Tại xứ sỡ chuột túi, chính phủ luôn quan tâm đến việc đọc sách của trẻ nhỏ. Họ đầu tư những thư viện không quá lớn nhưng luôn đa dạng các thể loại sách. Trẻ được phát miễn phí thẻ đọc và được quyền mượn sách trong 2 năm liên tục mà không mất phí (có ràng buộc thời gian trả sách). Và bố mẹ là những người bạn đồng hành cùng con bên trang sách đầy ắp niềm vui và kiến thức bổ ích.

Còn bạn, đã bao lâu rồi bạn chưa cùng bé đọc một quyển sách hay thậm chí là kể một mẫu truyện nhỏ cho trẻ nghe? Và nếu như bạn là ông bố bà mẹ luôn bận rộn và không dành cho việc đấy thì bạn đã vô tình bỏ qua những lợi ích của việc đọc sách dưới đây:

Vốn từ ngữ được mở rộng hơn

Dù bé nhà bạn 1 tuổi, 2 tuổi hay thậm chí nhiều tuổi như ta, việc tiếp xúc với nhiều văn phong khác nhau sẽ tích lũy cho bé những ngôn ngữ đầu đời. Ví dụ như: để tả một con sông, bé con nhà bạn đã miêu tả như sau “Con sông dài thẳng tắp và có nhiều cây cối xung quanh”. Trong khi đọc sách, tác giả sẽ dung những lời văn mỹ miều hơn để miêu tả nó như “Con sông như chú trăn khổng lồ đang cố trườn về hang, có lúc nó bò thẳng lúc lại rẽ sang hướng trái, cứ như thế cứ chảy miết”…Điều đó quan trọng hơn hết, nó giúp nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ và hướng trẻ suy nghĩ về nhiều điều trong cuộc sống.

Đọc sách là thức giải trí miễn phí

Sau giờ làm việc căng thẳng, bạn chỉ muốn thưởng thức vài phút giây thư giản, nhưng các cô cậu bé đâu dễ dàng buông tha. Sao không rủ trẻ tham gia đọc sách cùng? Vừa tận hưởng những phút giây thân mật bên con, vừa không mất tiền đưa trẻ ra các khu vui chơi khác.

Cuối cùng là những mẹo nhỏ khuyến khích trẻ đọc sách

Tôi đã bắt đầu buổi đọc sách bằng những bức tranh nhiều màu sắc kèm ghi chú ngắn gọn, vừa chỉ hình vừa đọc chú thích. Bé thích thú với các hình ảnh và sẽ kích thích khả năng quan sát và chịu ngồi im để chúng ta đọc truyện.

Nhưng đâu dễ dàng như thế, một lúc sau hết hứng, bé bắt đầu mất tập trung. Chiến lược tiếp theo, tôi kể chuyện và lật một quyển truyện tranh bắt mắt hơn, giúp bé đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Và bây giờ bé không nghe tôi kể nữa, chỉ vào các hình liên tục và hỏi “Đây là  con gì hả mẹ?”, ngay lúc đó tôi sẽ bỏ hẳn câu trả lời đơn giản như “Con hổ vàng hay con hổ ăn thịt” mà sẽ chọn câu trả lời với nhiều thông tin “Đây là con hổ, thuộc họ nhà mèo, chúng ăn thịt sống và sống ở các khu rừng rậm…” Tạo cảm giác tự nhiên, không gò bó bắt trẻ phải tiếp thu gượng ép và tôi cho đây là ưu tiên hàng đầu. Mỗi bé có sự sẵn sàng khác nhau, hãy tùy vào tính cách của mỗi trẻ mà thiết kế một buổi đọc sách – kể chuyện hiệu quả.

Cuối cùng xin nhấn mạnh rằng: không gì bằng khích lệ trẻ đọc sách với ba mẹ cả. Đừng viện lý do bận rộn, vì sẽ làm con mình tai hại. Đọc sách với trẻ là một sự đầu tư tương lai, là cơ hội để giới thiệu những kiến thức từ mọi nơi và mở rộng tầm nhìn cho búp non của mình.


Bài viết cùng chuyên mục

Không nên la mắng trẻ

Tại sao cha mẹ không nên mắng trẻ

Khi con không nghe lời, mè nheo cha mẹ thì việc cha mẹ nóng giận, mắng trẻ là điều thường xảy ra. Thế nhưng việc mắng trẻ thường xuyên, liên tục có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này và mắng trẻ không phải là biện pháp tốt trong việc giáo […]
Cho trẻ đi học sớm

Cho trẻ đi học sớm, liệu có tốt cho trẻ như ta nghĩ?

Đối với quan niệm của đa số bà mẹ Việt thì chỉ cho trẻ đi học khi trẻ đã cứng cáp hoặc khi trẻ từ 2 tuổi trở nên để trẻ có thể dễ dàng thích nghi với môi trường mới. Tuy nhiên lại có nhiều bà mẹ lựa chọn việc cho trẻ đi học […]

Làm sao giúp trẻ cải thiện giao tiếp

Rất nhiều cha mẹ băn khoăn tại sao trẻ nhà mình tuy tập nói không muộn nhưng lại không thể giao tiếp một cách tự nhiên cũng như thoải mái với bạn bè đồng trang lứa, cha mẹ cũng như mọi người xung quanh. Trường mầm non Đông Dương gửi cha mẹ 1 số bí […]

Làm gì khi con bị các vấn đề về mắt?

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, nhờ đôi mắt mà trẻ có thể quan sát và chiêm ngưỡng thế giới xung quanh. Sẽ như thế nào nếu một ngày nào đó mắt của trẻ không thể nhìn rõ mọi vật, trẻ không thể nhìn và nhận ra cha mẹ của mình? Cha mẹ […]

Những việc mà trẻ 3 tuổi nhà bạn có thể làm

3 tuổi là độ tuổi trẻ đã cứng cáp về thể chất cũng như linh hoạt trong việc chạy nhảy hàng ngày. Để giúp trẻ biết quý trọng giá trị của lao động thì cha mẹ có thể nhờ trẻ hỗ trợ 1 số việc theo khả năng của trẻ. Dưới đây là danh sách […]