Kết quả bất ngờ trong nghiên cứu 45 năm về thần đồng


Theo dõi hàng nghìn đứa trẻ siêu thông minh trong vòng 45 năm, bạn sẽ học được vài điều về cách nuôi dạy một đứa trẻ đạt thành tích cao.

Thần đồng Albert Eistein

Thần đồng Albert Eistein

Một trong những phát hiện lớn nhất là: ngay cả những đứa trẻ có chỉ số IQ của thần đồng cũng cần giáo viên giúp đỡ để phát huy hết tiềm năng của mình.
Từ năm 1971, dự án Nghiên cứu người trẻ sớm nhận thức về toán học (SMPY) đã theo dõi 5.000 đứa trẻ thông minh nhất nước Mỹ – tốp 1%, và thậm chí là tốp 0,01% tất cả học sinh. Đây là nghiên cứu dài hơi nhất trong lịch sử về những đứa trẻ thần đồng.
Trái ngược với quan điểm của hệ thống giáo dục – thường ưu tiên nâng đỡ những đứa trẻ thành tích thấp, những phát hiện của SMPY lại khẳng định khác: Đừng quên những đứa trẻ ở trên đỉnh.
“Dù chúng ta có thích hay không, thì những đứa trẻ này mới thực sự là người kiểm soát xã hội” – Jonathan Wai, nhà tâm lý học tại Chương trình Nhận dạng tài năng, ĐH Duke, chia sẻ với Nature.
“Những đứa trẻ nằm trong top 1% có xu hướng trở thành những nhà khoa học, các học giả nổi tiếng, những thẩm phán liên bang, những CEO nằm trong danh sách Fortune 500, các thượng nghị sĩ và tỷ phú”.
Thật không may là nhiều chi tiết trong nghiên cứu SMPY chỉ ra rằng những đứa trẻ thể hiện năng khiếu sớm ở các môn như toán học và khoa học thường không nhận được sự giúp đỡ mà chúng cần. Các giáo viên thường dành phần lớn sự chú ý của mình tới những đứa trẻ học kém hơn thay vì những học sinh thường đạt điểm A.
Kết quả là, những đứa trẻ có khả năng phát minh ra những thiết bị y học thay đổi cuộc sống, những người có thể ngồi trong Liên Hợp Quốc có thể tụt xuống những vị trí ít gây ảnh hưởng hơn.
SMPY cũng tiết lộ, giả thuyết cho rằng những đứa trẻ thông minh nhất có thể đạt được tiềm năng đầy đủ của mình mà không cần giúp đỡ là sai lầm. Một trong nhiều kết quả thu được từ nghiên cứu kéo dài 45 năm cho thấy học vượt lớp có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ.
Khi các nhà nghiên cứu so sánh những học sinh giỏi không học vượt lớp với những học sinh giỏi học vượt lớp thì thấy, những đứa trẻ học vượt lớp có nhiều khả năng có bằng sáng chế, học vị tiến sĩ hơn những đứa trẻ kia 60% và có gấp đôi khả năng nhận bằng tiến sĩ trong một lĩnh vực liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán học (STEM).
Nói cách khác, ngay cả khi có lợi thế về trí thông minh thì những đứa trẻ tài năng cũng có thể không được phát huy hết tiềm năng của mình.
Vì thế, nếu phụ huynh và giáo viên nhận thấy một đứa trẻ có tài, đừng bao giờ nên ngừng cổ vũ và thử thách chúng với những nhiệm vụ ngày càng khó hơn. Trí thông minh, tiềm năng của đứa trẻ đó phải được kích thích thường xuyên nhất có thể.

SMPY cũng phát hiện ra rằng giáo viên và cha mẹ có thể giúp những đứa trẻ học tốt ở trường bằng cách nhận ra chúng đang sở hữu loại trí thông minh nào. Qua thời gian, những thế mạnh này có thể phát triển thành những khả năng cần thiết để đạt được thành công, như trở thành các kỹ sư, kiến trúc sư hay bác sĩ phẫu thuật.

Theo Vnexpress


Bài viết cùng chuyên mục

LỄ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2018-2019

Khi cái nắng, cái nóng oi bức đã về, những chú ve sầu bắt đầu tấu lên những bản nhạc du dương; đâu đó, những cây phượng vĩ cũng đua nhau khoe hoa sắc, thắm rực cả vùng trời cũng là lúc báo hiệu một mùa hè nữa lại về. Lại một mùa các con khối […]

LỄ RA TRƯỜNG CỦA HỌC SINH KHỐI LÁ NĂM HỌC 2018-2019

Thấm thoát một năm học đã trôi qua, trong khoảng thời gian ấy có nhiều sự thay đổi mà sự thay đổi lớn nhất đó chính là sự trưởng thành của các con. Nhớ ngày nào các con còn bỡ ngỡ khi bước vào trường Mầm non Đông Dương, với những giọt nước mắt lăn […]

Lễ ra trường học sinh khối lá và lễ tổng kết năm học 2017 – 2018

Tiếng ve kêu râm ran, phượng nở rộ, cái nắng vàng ươm báo hiệu một mùa hè đến. Thời gian đó cũng là lúc các bé trường MN Đông Dương kết thúc một năm học. Trong bầu khí vui tươi và phấn khởi, trường MN Đông Dương đã tổ chức Lễ ra trường của khối […]
tổng kết năm học

Lễ tổng kết năm học 2016-2017

Một năm học đầy niềm vui, đầy sự cố gắng của các bé học sinh cùng các cô giáo và toàn thể nhân viên nhà trường đến nay đã kết thúc với buổi lễ tổng kết sáng ngày 30-05-2017 vừa qua. Trong sự hào hứng phấn khởi khi tất cả cùng gặt hái một kết […]
thong bao tuyen sinh

Khai giảng khóa học hè 2017

Hôm nay ngày 19-06-2017 nhà trường đã hoạt động trở lại sau một thời gian nghỉ hè. Chắc chắn thời gian qua các bé đã có những giây phút vui chơi bên gia đình thật ý nghĩa. Sau những cuộc vui chơi thì hôm nay các bé được trở lại cùng các cô để làm […]