Cần gì cho bé đến trường sau dịch Covid-19

Cần gì cho bé đến trường sau dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid đang trở lại và trở thành mối quan ngại của mọi người, đặc biệt là các phụ huynh có con trẻ chuẩn bị đi học hay bắt đầu kỳ học mới. Nếu bạn đang lo lắng về việc chuẩn bị cho trẻ đi đến trường trong mùa dịch Covid-19, hãy cùng Mầm non Đông Dương tham khảo bài viết này để có những biện pháp phòng ngừa, đảm bảo con được an toàn và phát triển khi học tập ở trường.

Giữ an toàn cho trẻ

Hướng dẫn trẻ vệ sinh cá nhân đúng cách

Vệ sinh cá nhân thường xuyên và đúng cách là điều vô cùng quan trọng trong mùa dịch. Cha mẹ hãy chuẩn bị sẵn nước rửa tay khô sát khuẩn cho trẻ để trẻ vệ sinh tay khi ở trường. Bên cạnh đó, nhắc con hạn chế đưa tay lên vùng mặt, đặc biệt là mắt, mũi, miệng để đảm bảo vệ sinh. Cha mẹ hãy chỉ cho con rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của bộ Y Tế để diệt trừ virus một cách hiệu quả. Thói quen này không chỉ có ích trong mùa dịch mà còn bảo vệ trẻ trong suốt những năm tháng sau này.

Con trẻ đôi khi chưa nhận thức được về mức độ nguy hiểm của Covid-19 cũng như các căn bệnh khác đối với sức khỏe nên sẽ lơ là chuyện giữ vệ sinh cá nhân. Điều cha mẹ cần quan tâm nhất ngay lúc này là thường xuyên nhắc nhở con mỗi ngày, để trẻ  nhận thức được tầm quan trọng của việc vệ sinh cá nhân thường xuyên và đúng cách.

Trẻ cần gì khi đi học sau dịch
Trẻ cần gì khi đi học sau dịch

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi đi học trở lại


Nhìn chung trẻ tỏ ra hứng thú khi được đến trường học tập vui chơi giao lưu cùng bè bạn. Tuy nhiên cũng có một số trẻ tỏ ra hẫng hụt sau kỳ nghỉ hè. Do đó, cha mẹ cần chia sẻ và trò chuyện với con về thông tin quay trở lại trường sau kỳ nghỉ hè và việc đi học trở lại trong bối cảnh dịch bệnh.
Ngoài việc trò chuyện với con về việc tổ chức lại thời gian biểu sinh hoạt, sắp xếp sách vở, góc học tập, những dự định kế hoạch học tập của con sẽ diễn ra như thế nào. Chúng ta cũng cần nói với con về việc lần này quay trở lại trường học, con vẫn cần lưu ý về việc giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19.


Song cha mẹ cũng không nên trầm trọng hóa vấn đề khiến trẻ càng thêm lo lắng mà chỉ để trẻ hiểu rằng đó là những kỹ năng, cách thức chúng ta bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh như việc con đeo khẩu trang hay rửa tay thường xuyên…
Đối với một số trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ tuổi khóc quấy không chịu đi học, cha mẹ cần kiên trì bình tĩnh và coi đó là vấn đề hoàn toàn bình thường vì sau một thời gian nghỉ hè, trẻ quen với việc được ở nhà với cha mẹ, cha mẹ chấp nhận và dần dần mỗi hôm một chút, trò chuyện thủ thỉ với con về việc đến lớp con được làm gì, gặp lại bạn bè thầy cô, những việc con thích làm ở trường là gì…. hướng sự chú ý của con vào những việc con hứng thú nhất.

Trẻ cần gì khi đi học sau dịch
Trẻ cần gì khi đi học sau dịch

Chuẩn bị khẩu trang cho trẻ

Hãy nói với con về lý do tại sao nên đeo khẩu trang thường xuyên khi đi đến trường để trẻ hiểu được tầm quan trọng của khẩu trang trong mùa Covid-19. Trẻ nên đeo khẩu trang khi học tập, sinh hoạt nhất là khi trẻ tiếp xúc với các bạn khác, trong quá trình tập đọc hay khi trẻ cảm thấy sức khỏe của bản thân có vấn đề.

Khẩu trang như một lớp bảo vệ cho trẻ trong suốt khoảng thời gian trẻ sinh hoạt và học tập ở trường . Ban đầu có thể trẻ sẽ cảm thấy khó chịu khi đeo khẩu trang thường xuyên, tuy nhiên đó chính là phương pháp hữu ích nhất để tránh lây nhiễm virus.

Đừng quên thay thế/vệ sinh khẩu trang cho trẻ mỗi ngày để chặn đứng nguy cơ phát triển của virus và giúp trẻ thấy thoải mái hơn. Chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ sau dịch Covid-19 là mối quan tâm hàng đầu mà các bậc phụ huynh cần lưu tâm trong giai đoạn nhạy cảm về sức khỏe như hiện tại.

Trẻ cần gì khi đi học sau dịch
Trẻ cần gì khi đi học sau dịch

Vệ sinh đồ dùng cho trẻ

Trước khi trẻ đi đến trường và ngay khi trẻ trở về nhà, cha mẹ cần vệ sinh đồ dùng cho trẻ. Từ quần áo, vật dụng học tập, sinh hoạt mỗi ngày của con, cha mẹ đều nên lưu ý để vệ sinh sạch sẽ. Virus đặc biệt là Covid-19 có thể tồn tại ở bất cứ đâu, vì vậy cha mẹ hãy cẩn thận một chút để con luôn được bảo vệ trong vùng an toàn.

Quần áo của trẻ cần được giặt vào mỗi ngày, chăn mền cần được vệ sinh thường xuyên và đặc biệt là những vật dụng như bình nước hay hộp đựng đồ ăn cần được vệ sinh kỹ càng hết mức có thể. 

Đảm bảo trẻ theo kịp tiến độ học tập

Cha mẹ nên theo dõi quá trình học tập của con ở trường để nắm bắt sự tiến bộ của con theo từng giai đoạn, từ đó có phương pháp khuyến khích con học tốt hơn trong tương lai. Nếu trẻ không theo kịp bạn bè vì lý do nào đó, chẳng hạn như ốm đau chẳng hạn, cha mẹ hãy thảo luận với giáo viên của trẻ để quan tâm trẻ nhiều hơn trong học tập.

Cha mẹ cần quan tâm con nhiều hơn để có phương pháp hỗ trợ học tập cho trẻ kịp thời và đúng cách. Nếu cảm thấy việc học của con bị ảnh hưởng bởi Covid-19, đừng quá hối thúc con mà hãy tìm ra gốc rễ của vấn đề để giúp con cải thiện.

Covid-19 ít nhiều tác động đến kinh tế và giáo dục trong khoảng thời gian vừa qua, và nếu trong thời gian tới chúng ta vẫn còn chịu ảnh hưởng bởi sự lây lan của dịch bệnh, chẳng hạn như cách ly xã hội, thì cha mẹ hãy chủ động giúp con trau dồi kiến thức mỗi ngày.

Xem thêm: Dạy toán cho trẻ mầm non mùa dịch

Trẻ cần gì khi đi học sau dịch
Trẻ cần gì khi đi học sau dịch

Phụ huynh và nhà trường nên phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch

  • Phụ huynh và nhà trường cần chuẩn bị, bố trí đầy đủ vị trí rửa tay, xà phòng, khăn lau dùng 1 lần cho trẻ.
  • Thường xuyên vệ sinh các vật dụng, đồ dùng, đồ chơi của trẻ tại nhà, ở trường, lớp hoặc những vị trí hay tiếp xúc, chạm vào như tay nắm cửa, bề mặt… bằng cồn hoặc dung dịch sát khuẩn.
  • Trước khi vào trường, lớp học thì giáo viên cũng nên hỏi phụ huynh về tình hình sức khỏe của trẻ trong thời gian qua. Nếu trẻ có biểu hiện ốm, hắt hơi, sổ mũi, phụ huynh nên cho trẻ đi khám bệnh để giảm bớt những nguy cơ lây nhiễm không chỉ là COVID-19 mà còn bệnh lý khác.
  • Đối với các lớp học, nếu thời tiết mát mẻ nhà trường nên cho mở cửa, để thông gió vào trong phòng học, điều đó rất tốt cho phòng chống dịch COVID-19.
  • Khi trẻ đến trường cần phải thường xuyên đảm bảo môi trường sạch sẽ, giảm bớt vấn đề về tiếp xúc trên bề mặt ở trong phòng, nơi sinh hoạt của các em phải được tiệt trùng, lau chùi sạch sẽ.
  • Dù ở trường hay ở nhà, người lớn cũng nên cho trẻ uống đầy đủ nước, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân cho trẻ, thường xuyên hoạt động thể lực để giúp trẻ nâng cao sức đề kháng, tăng cường thể trạng chống lại bệnh tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *