Các món ăn độc hại đối với trẻ

Các món ăn độc hại đối với trẻ

Không phải nguồn thực phẩm nào cũng tốt, cũng có lợi cho sức khỏe của trẻ. Có những thực phẩm có thể có lợi nếu nấu đúng cách nhưng sẽ trở thành độc dược cho trẻ nếu cha mẹ nấu sai cách. 

Dưới đây là 1 số loại thực phẩm có hại đối với trẻ mà cha mẹ cần lưu ý:

Nhóm rau củ

Nhóm rau củ

Cà chua, khoai tây, đậu xanh, bí ngô, rau cải xanh là những loại thực phẩm tốt cho trẻ, thế nhưng nếu không nấu và sử dụng đúng thời điểm thì lại phản tác dụng. Cà chua chín rất bổ dưỡng đối với trẻ nhưng cà chua xanh chứa độc tố solanine nên sẽ gây ra cảm giác chóng mặt, buồn nôn nếu trẻ ăn phải. Tương tự vậy, khoai tây mọc mầm cũng chứa hàm lượng solanine cao, ảnh hưởng đến hệ thần kinh TW của trẻ, gây ra các bện tiêu chảy, suy hô hấp ở trẻ.

Các loại đậu xanh, rau cải chưa nấu chín sẽ chứa những độc tố saponin, lectins và các độc tố khác gây xuất huyết, ngộ độc, đau đầu ở trẻ.

Trứng gà

Trứng gà rất bổ dưỡng nhưng trứng gà chưa nấu chín hay trứng gà ốp la thì có thể chứa các vi khuẩn làm cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Để đảm bảo sức khỏe của trẻ, cha mẹ không nên cho trẻ ăn trứng gà mà chưa được nấu chín.

 

 

Nhóm hải sản

Nhóm hải sản

Cá rất tốt cho sức khỏe của trẻ thế nhưng các loại cá nóc, cá ngừ chưa được nấu chín hay chế biến không đúng cách lại gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Cá nóc là một loại cá chứa lượng độc tố tetrodotoxin cao, nếu trẻ ăn phải thì có thể gây tử vong. Cá ngừ được đông đảo các bà mẹ tin dùng vì chất lượng và hàm lượng khoáng chất cao, thế nhưng nếu cá ngừ không được nấu chín kỹ thì có thể làm trẻ bị tiêu chảy, chậm phát triển ở trẻ, nặng hơn là gây mù lòa.

Hàu sống là món ăn khoái khẩu của người lớn, nhưng do hệ tiêu hóa của trẻ chưa tốt nên có thể gây ra các bệnh viêm ruột, bệnh tả hoặc nặng hơn là nhiễm trùng máu. Vì vậy cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ ăn hàu sống hoặc hàu chưa nấu kỹ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *