7 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non mùa dịch

7 trò chơi dân gian cho trẻ mầm non mùa dịch

Trong mùa dịch giản cách xã hội. Tất cả chúng ta điều cảm thấy khó chịu, nhàm chán khi ở nhà quá lâu. Trẻ nhỏ cũng vậy, với độ tuổi đang lớn cần hoạt động chân tay, chạy nhảy các hoạt động ngoài trời là điều thiết yếu nhất. Do thực hiện phòng chống dịch nên các Bé chỉ có thể ở nhà. Hiểu được tâm trạng đó Mầm non Đông Dương xin chia sẻ đến các Bố Mẹ một số trò chơi vận động cho con tại nhà. Để Bé có thể vận động tốt hơn thay vì xem tivi hay điện thoại cả ngày.

7 Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non

Trò chơi dân gian
Trò chơi dân gian

Chi chi chành chành

Chi chi chành chành cũng là một trong những trò chơi dân gian được nhiều bạn nhỏ yêu thích, đặc biệt là những bạn nhỏ mầm non và tiểu học.

Chi chi chành chành là trò khá quen thuộc với bất kỳ độ tuổi nào. Đồng thời, trẻ tham gia cũng không cần số lượng quá đông và không gian quá rộng. Chỉ cần 3 người tham gia và có một không gian thoải mái để ngồi. Với những bố mẹ muốn dành thời gian nghỉ ngơi buổi tối. Đây là gợi ý cực kỳ hoàn hảo. 

Hướng dẫn cách chơi chi chi chành chành

Trò này cũng cần một người có vai trò quản trò. Người này sẽ đứng ra trước xoè bàn tay ra, để những người còn lại giơ ngón trỏ vào lòng bàn tay.

Do vậy, với những gia đình có từ 2 bé trở lên tham gia trò này khá hoàn hảo. Bố mẹ có thể đóng vai trò là người quản trò để tham gia cùng con.

trò chơi chi chi chành chành

Sau đó, mọi người sẽ đọc thật nhanh bài đông dao sau:

“Chi chi chành chành.

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chết chương

Ba vương ngũ đế

Chấp chế đi tìm

Ù à ù ập.”

Khi vừa dứt lời bài đồng dao, người quản trò sẽ nắm bàn tay lại. Lúc này những người tham gia phải rút tay thật ra nhanh ra, tránh để người quản trò nắm lấy. Ai rút không kịp, bị nắm trúng sẽ phải thực hiện một hình phạt do những người còn lại đưa ra.

Trò chơi ô ăn quan

Trò chơi ô ăn quan (hay còn được gọi là ô quan, ăn quan) là một trong những trò chơi dân gian của trẻ em Việt Nam. Đây là một trò chơi có tính chất chiến thuật thường dành cho hai người chơi trở lên và có thể sử dụng các vật liệu đa dạng, dễ kiếm để chuẩn bị cho trò chơi.

Cách chơi: 

Bàn chơi ô ăn quan kẻ trên một mặt bằng tương đối phẳng có kích thước linh hoạt miễn là có thể chia ra đủ số ô cần thiết để chứa quân, đồng thời không quá lớn để thuận tiện cho việc di chuyển quân, vì thế có thể được tạo ra trên nền đất, vỉa hè, trên miếng gỗ phẳng…. Bàn chơi được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia hình chữ nhật đó thành mười ô vuông, mỗi bên có năm ô đối xứng nhau. Ở hai cạnh ngắn hơn của hình chữ nhật, kẻ hai ô hình bán nguyệt hoặc hình vòng cung hướng ra phía ngoài. Các ô hình vuông gọi là ô dân còn hai ô hình bán nguyệt hoặc vòng cung gọi là ô quan.

Trò chơi ô ăn quan
Trò chơi ô ăn quan

Quân chơi gồm hai loại quan và dân, được làm hoặc thu thập từ nhiều chất liệu có hình thể ổn định, kích thước vừa phải để người chơi có thể cầm, nắm nhiều quân bằng một bàn tay khi chơi. Quan có kích thước lớn hơn dân đáng kể cho dễ phân biệt với nhau. Quân chơi có thể là những viên sỏi, gạch, đá, hạt của một số loại quả… hoặc được sản xuất công nghiệp từ vật liệu cứng mà phổ biến là nhựa. Số lượng quan luôn là 2 còn dân có số lượng tùy theo luật chơi nhưng phổ biến nhất là 50.

Quan được đặt trong hai ô hình bán nguyệt hoặc cánh cung, mỗi ô một quân, dân được bố trí vào các ô vuông với số quân đều nhau, mỗi ô 5 dân. Trường hợp không muốn hoặc không thể tìm kiếm được quan phù hợp thì có thể thay quan bằng cách đặt số lượng dân quy đổi vào ô quan.

Trò chơi thường gồm hai người chơi, mỗi người ngồi ở phía ngoài cạnh dài hơn của hình chữ nhật và những ô vuông bên nào thuộc quyền kiểm soát của người chơi ngồi bên đó.

oẳn tù tì

Trò chơi dân gian oẳn tù tì

Oẳn tù tì là một trong những trò chơi dân gian cực lâu đời và ngày nay nó vẫn thường được sử dụng như một cách quyết định ai là người được ưu tiên. Đây là một trò chơi đơn giản nhưng giúp các bạn nhỏ có thể thử sức phán đoán của mình. Để chơi trò chơi này, các bé sẽ dùng chính bàn tay để thể hiện các vật dụng gồm:

Cái búa: Nắm các ngón tay lại như nắm đấm.

Cái kéo: Cụp 3 ngón tay gồm ngón cái, ngón áp út và ngón út, đồng thời xòe 2 ngón tay còn lại (tức là ngón giữa và ngón trỏ) để tạo hình cái kéo.

Cái bao: Xòe cả 5 ngón tay ra.

Theo quy định luật chơi thì cái búa sẽ đập cái kéo, cái bao sẽ trùm cái búa và cái kéo sẽ cắt cái bao. Khi chơi các bé sẽ đọc “Oẳn tù tì, ra cái gì? Ra cái này!”.

Trò chơi dân gian trẻ em – Trốn tìm

Với trò này, bé sẽ được rèn luyện khả năng tinh mắt và nhạy về thính giác. Đồng thời, khu vực tổ chức trò chơi cũng cần rộng rãi và nhiều vật lớn để các bé có thể trốn.

Vì vậy, thông thường trò chơi này sẽ được tổ chức tại các trường học và trong toàn bộ căn nhà. Những không gian này có thể giúp các bé dễ dàng trốn và độ khó tăng cao hơn.

Hướng dẫn tham gia trò chơi Trốn Tìm

Trong nhóm người sẽ cử ra một người chơi. Nhiệm vụ của bé này sẽ nhắm mắt và úp vào một bề mặt hoặc đeo miếng vải lại. Lúc này bé sẽ đọc “5-10-15-20-….-100, sau khi đọc xong bé mở mắt ra và tìm những bé khác. Các bé còn lại sẽ có nhiệm vụ phải tìm chỗ trốn thật kỹ, tránh để bị bắt.

Trong khoảng thời gian quy định, bé nào bị bắt sẽ là người thua cuộc và bị phạt. Bé nào trốn kỹ nhất sẽ là người thắng cuộc.

Trốn tìm
Trốn tìm

Trò chơi dân gian trẻ em – Cáo và Thỏ

Cáo và Thỏ giúp rèn luyện phản xạ, khéo léo ở trẻ. Đặc biệt, với những bé mới tập nói, đây là trò chơi rèn luyện sự phát triển ngôn ngữ khá cao. Bố mẹ cũng có thể tổ chức tại các dịp vui chơi, sinh nhật cùng bạn bè cho con.

Một trẻ sẽ đóng vai cáo ngồi rình một góc, các bé còn lại đóng vai thỏ và chuồng thỏ. Bé vai chuồng thỏ sẽ chọn chỗ đứng của mình và vòng tay ra trước đón bạn khi bị cáo đuổi bắt. Đặc biệt, các bé phải nhớ đúng chuồng và không được đi vào chuồng khác.

Trò chơi bắt đầu, các chú thỏ nhảy ra ngoài kiếm ăn, vừa đi vừa đưa hai tay lên đầu vẫy vẫy. Khi người quản trò hô “sói”, bé đóng vai sói bắt đầu chạy đến đuổi và bắt những chú thỏ. Nếu các bạn thỏ đã chạy vào đúng chuồng của mình, coi như sói thua cuộc.

Trò chơi cáo và thỏ
Trò chơi cáo và thỏ

Trò chơi Đếm sao

Tất cả ngồi thành vòng tròn, một người đứng ngoài vòng, phía sau lưng của mọi người. Bắt đầu từ một người bất kỳ, vừa đi vừa hát:

Một ông sao sáng
Hai ông sáng sao
Tôi đố anh chị nào
Một hơi đếm hết
Từ một ông sao sáng
Đến 10 ông sáng sao.

Mỗi từ đập vào vai một người, đến từ sao cuối cùng, trúng vào người nào thì người ấy phải đọc một hơi không nghỉ: “Một ông sao sáng, hai ông sáng sao, ba ông sao sáng…”. Cho đến 10 ông sáng sao. Yêu cầu phải đếm một hơi không được ngừng và phải luân phiên “sao sáng” với “sáng sao” không được lộn. Nếu hết hơi hay đọc sai thì sẽ bị phạt.

Trò chơi Ken con vật

Cách chơi:
Gồm một nhóm nhiều người chơi , một người sẽ đứng giữa và dí bắt các bạn chơi khác .Nếu các bạn chơi bị huy hiếp thì có thể đứng lại và nói 2 chữ về một con vật nào đó ( Ví dụ :gà con , chó sói , vịt bầu , heo mọi …) , lúc này người bị sẽ dí người khác .Trong quá trình đó bạn chơi khác có thể lại cứu các người chơi đã ken bằng cách chạm tay vào người đó .

Luật chơi:
Nếu người bị , chạm vào người của bạn chơi nào thì bạn chơi đó sẽ ra bị thay cho người chạm mình.

Ngoài một số hoạt động trò chơi cho bé. Bố mẹ cũng nên dạy bé một số kiến thức tuỳ theo lứa tuổi phù hợp. Hoặc dạy trẻ về kỹ năng sống cần thiết cho trẻ. Để từ đó hình thành thói quen tốt cho trẻ tạo điều kiện phát triển cho con tốt hơn.

Xem thêm: 10 kỹ năng sống cho trẻ – Bố mẹ dạy trẻ mùa dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *